Định cư Mỹ

Mỹ hay còn gọi là Hoa Kỳ tên gọi đầy đủ là Hợp chủng quốc hoa kỳ, là 1 cộng hòa lập hiến liên bang gồm 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Quốc gia này nằm gần hoàn toàn trong Tây Bán cầu: 48 tiểu bang lục địa và thủ đô Washington, D.C., nằm giữa Bắc Mỹ, giáp cắt Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc, và México ở phía nam. Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp cùng Canada ở phía đông. Tiểu bang Hawaii nằm giữa cắt Bình Dương. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribe và thái Bình Dương.

Mỹ là cho nên kinh tế to nhất trên thế giới tính theo giá trị GDP, Nó có GDP bình quân đầu người đứng thứ 7 thế giới tính theo giá trị danh nghĩa và thứ 11 thế giới tính theo PPP năm 2016. Đồng đô la Mỹ(USD) là đồng tiền được dùng rất nhiều nhất trong các giao dịch quốc tế và là đồng tiền dự trữ thường dùng nhất thế giới, được bảo đảm bằng nền khoa học công nghệ tiên tiến, quân sự vượt trội, niềm tin vào khả năng trả nợ của chính phủ Mỹ, vai trò trung tâm của Hoa Kỳ trong hệ thống các tổ chức toàn cầu kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2 (WWII) và hệ thống đô la dầu mỏ (petrodollar system). 1 vài quốc gia dùng đồng đô la Mỹ là đồng tiền hợp pháp chính thức, và nhiều quốc gia khác coi nó như là đồng tiền thứ hai thường dùng nhất (de facto currency).

CÁC LOẠI ĐỊNH CƯ MỸ

a. Định cư Mỹ diện trực hệ
Nằm trong danh mục các diện định cư Mỹ chính là diện trực hệ. Diện trực hệ là diện có liên quan đến công dân đã có quốc tịch Mỹ như là vợ, chồng, con đẻ, con nuôi… của công dân Mỹ.

Hằng năm chính phủ Mỹ sẽ không hạn chế những người nhập cư theo diện này bởi họ có quyền được đoàn tụ, được chung hưởng cuộc sống bên những người thân yêu. Đây cũng là quyền chính đáng mà công dân Mỹ được nhận.

b. Định cư Mỹ diện gia đình
Cũng gần giống với các diện định cư Mỹ trực hệ, diện định cư hộ gia đình cũng dành cho vợ, chồng và những người con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Mỹ. Chỉ có một điều khác biệt là số lượng hồ sơ này bị giới hạn hằng năm và những hồ sơ ưu tiên sẽ được xử lý trước.

c. Định cư Mỹ diện doanh nhân thành đạt
Hầu hết người Việt Nam đều chọn định cư Mỹ diện doanh nhân đặt có thể có cơ hội tiến hành với những người giỏi, những người có năng lực tại đất nước này. Đây cũng chính là 1 trong các diện định cư Mỹ phổ biến nhất bây giờ.

trong khi lựa chọn định cư Mỹ theo diện doanh nhân, sẽ có 5 loại visa đặt lựa chọn. Bạn có thể định cư Mỹ theo visa người có năng lực, người đầu tư, người được ưu tiên đặc biệt, người được ưu tiên hoặc người có bằng cấp cao. dù lựa chọn định cư Mỹ theo loại visa nào bạn cũng sẽ nhận được những quyền lợi chính đáng nhất dành cho người nhập cư. Và khi được cấp thẻ xanh, bạn còn có cơ hội để giữ những chức vụ quan trọng trong cộng đồng người nhập cư.

d. Định cư Mỹ diện trúng thưởng
một trong các diện định cư Mỹ may mắn nhất chính là định cư theo diện trúng thưởng. Chính phủ Mỹ sẽ tổ chức chương trình visa trúng thưởng và người Việt có quyền đăng ký tham gia. Người may mắn nhận được visa trúng thưởng này sẽ có cơ hội định cư tại Mỹ và nhận được những quyền lợi như những loại visa định cư khác.

e. Định cư Mỹ diện trẻ lai
Diện định cư Mỹ cuối với chính là định cư theo diện trẻ lai. Những người có bố hoặc mẹ là công dân Mỹ sẽ được cấp visa định cư theo diện trẻ lai. Tất nhiên cùng diện định cư này, bạn phải có người bảo lãnh, chịu hoàn toàn trách nhiệm trong khi sang định cư và sinh sống tại Mỹ.

Vấn đề định cư Mỹ khó hay dễ
Muốn sống được ở Mỹ thì chúng ta phải thực sự làm việc chăm chỉ, đồng tiền chúng ta nhận được sẽ hoàn toàn xứng đáng cùng công sức bỏ ra và không có điểm cho những người lười biếng. Từ như thế tạo ra sự thay đổi tích cực hơn trong lối sống đối cùng những ai vừa đặt chân đến nước Mỹ. Điều hay nhất trong văn hoá ứng xử giữa người cùng người tại Mỹ chính là không có chuyện làm khó khách hàng đặt đòi thêm tiền cho một dịch vụ tốt hơn.
Sang Mỹ sinh sống, cái trở ngại đầu tiên là tiếng Anh. Không có tiếng Anh thì đi đâu làm gì cũng vướng vấp, trở ngại nhưng như thế cũng không phải là vấn đề quá to tát vì bây giờ người Việt định cư tại Mỹ chiếm tỉ lệ khá cao và nếu như chúng ta có gặp khó khăn trong vấn đề giao tiếp, ngôn ngữ thì bang California là chọn lựa hợp lý nhất cho những ai mới sang Mỹ. Tại đây thì hầu như là các đồ ăn hay đồ sử dụng gì bên Việt Nam thì California hay Little SaiGon đều có cả và chúng ta có thể giao tiếp mua bán 1 cách dễ dàng bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.
Tiếp đó là tuổi tác và công việc. thông thường thì việc làm chia thành 2 loại: trí óc và tay chân. Các cô chú to tuổi sang Mỹ rất đau đầu về khía cạnh công việc. Vì khi làm những công việc chân tay thì người Việt mình không bằng người gốc Mễ hay gốc Phi mà nhất là tại những thành phố to đông dân, thiếu việc làm cho nên đôi trong khi sẽ có sự cạnh tranh khá khốc liệt về mức lương. Công việc trí óc thì không hẳn nhẹ nhàng hơn nhưng nó sẽ phù hợp cùng người Việt Nam chúng ta. Nước Mỹ rất công bằng chúng ta làm nhiều thì sẽ được hưởng rất nhiều và làm ít thì sẽ được hưởng ít, nhưng phải khẳng định một điều đáng tự hào rằng người Việt chúng ta sống tại Mỹ của những thập niên 80 là những công dân cần mẫn như câu nói hi sinh đời bố đặt củng cố đời con. Và lớp trẻ người Việt sống tại Mỹ ngày này có trình độ học vấn không thua gì người Mỹ bản xứ.
Về học hành, tuổi nào cũng học được, miễn dốc lòng dốc sức. Chẳng ai cười bạn, cũng không ai soi mói đời tư của bạn. Học ra rồi làm gì? Hiện tại nước Mỹ có tỉ lệ thất nghiệp khá cao. Học ra đôi khi cũng chưa tìm được việc làm ngay, nếu có cũng nằm tại một tiểu bang khác khá xa nơi mình đang sinh sống dẫn đến phải chấp nhận sống xa hộ gia đình. Nó khác xa cùng truyền thống con cái thường sống gần và phụng dưỡng cha mẹ. Nhưng mặt tốt của nó là giúp cho con cái chúng ta sẽ có tính tự lập từ rất sớm và không dựa dẫm vào bố mẹ.
Bảo hiểm và chi phí khám chữa bệnh khá cao. Cái vinh dự quốc gia hàng đầu về chăm sóc y tế cộng đồng cũng đi đôi với chi phí y tế cao nhất thế giới. Bảo hiểm sẽ giúp chúng ta giảm nhẹ số tiền khám chữa bệnh. Vì chẳng may không mua bảo hiểm mà gặp sự cố gì thì thật sự khoảng chi trả cho bệnh viện sẽ rất lớn so cùng số tiền bảo hiểm mà mình nên bỏ ra từ trước. Vậy đi mua bảo hiểm là không phí cũng không thừa nhưng thú thật đối cùng những ai mới sang Mỹ thì việc mua bảo hiểm cũng là một quyết định cần phải suy nghĩ rất nhiều.
Ở Mỹ, chúng ta có việc làm, có tiền là sẽ có tất cả. Chỉ cần chăm chỉ thi công thì chúng ta sẽ có đươc những gì mình mong muốn nhanh hơn so với trong khi ở quê nhà. 1 ví dụ điển hình là để mua được 1 ngôi nhà, 1 người nhân viên bình thông thường lương ba cọc ba đồng thì không thể mua nổi 1 ngôi nhà tại Việt Nam, vì với mức thu nhập như thế thì không biết tới trong khi nào anh/ chị ấy mới dành dụm đủ tiền để mua nhà trừ trong khi có sự trợ giúp từ bố mẹ hay một khoản thu nhập bất thông thường nào đó.
Bên Mỹ có một câu nói rằng “không trả góp không phải dân Mỹ”. Trả góp đây không phải là mô-đen gì hết. Nhưng cái hay của trả góp là mình có cái mình dùng sớm, góp xong nó hư, mình lại góp cái khác. Nhà thì từ ngày đi làm có thu nhập đủ chứng minh với ngân hàng khả năng thanh toán ngôi nhà đó là có thể dọn vào sống. Nhưng nếu chẳng may để mất việc góp không nổi nữa thì ngân hàng sẽ kéo nhà. Có trong khi góp xong cái nhà thì đầu cũng hai màu tóc rồi. Mình keo cũng được, tiết kiệm cũng được. Nhưng những ai qua đây đi làm rồi va vấp cái công việc tay chân rồi mới biết. Chủ trả lương đáng đồng tiền bát gạo lắm, chứ không có chuyện sáng 9 giờ cafe 4 giờ về mà ăn lương tháng ngon lành như ở Việt Nam.
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT trong khi MỚI ĐỊNH CƯ MỸ

một. Tìm kiếm các tổ chức giúp đỡ người định cư Mỹ

Phần lớn các quốc gia có chính sách thu hút người định cư đều có các tổ chức của chính phủ hoặc những tổ chức hoạt động cộng đồng chính phủ sẽ hỗ trợ thông tin và kinh phí ban đầunhằm giúp người định cư sớm hòa nhập cùng cộng đồng. Các tổ chức này sẽ đưa những thông tin cần thiết để giúp đỡ người định cư. Tất cả những thông tin này đều miễn phí và là trách nhiệm của các tổ chức nêu trên. Các tổ chức này có tên và địa chỉ cụ thể thông thường được công bố rộng rãi và rất nhiều tổ chức có website riêng để hướng dẫn về các dịch vụ, hoạt động mà họ cung cấp.

2. Tìm kiếm nơi ở

Tìm kiếm nơi ở là công việc đầu tiên phải làm khi đặt chân lên vùng đất mới. đặt có thể tìm kiếm nhanh chóng và phù hợp với nhu cầu, bạn cho nên tham khảo trước các website về bất động sản tại nơi mình ý định sinh sống, có rất đầy đủ thông tin về việc cho thuê nhà và bán nhà, các trang thiết bị cần thiết và vị trí có thuận tiện cho sinh hoạt hay không. khi mua và thuê nhà cần lưu ý các thông tin quan trọng không thể thiếu.

3. Mua nhà

khi mua nhà phần lớn các thủ tục mua bán nhà đều phải thông qua luật sư, tìm kiếm một luật sư có kinh nghiệm để hướng dẫn các thông tin cần thiết.

chọn lựa loại nhà cần mua phù hợp. cùng nhà chung cư thì sẽ không phải dọn tuyết, cắt cỏ và đóng thuế bất động sản nhưng tiền phí duy trì bảo dưỡng căn hộ thông thường khá cao. ngoài ra có thể một số dịch vụ khác phải trả tiền như giặt là (không được tự giặt là trong phòng). Đối với nhà riêng thì ngược lại.

Các bảo hiểm khi mua nhà: cần chọn những bảo hiểm phù hợp và có 1 số bảo hiểm bắt buộc khi mua nhà có vay vốn ngân hàng (bảo hiểm cháy nổ…)

4. Tìm nơi giữ trẻ hay trường học cho con cái

1 trong những quan tâm của các bậc cha mẹ là tìm cho con cái môi trường học tập phù hợp. Đối với mỗi độ tuổi khác nhau cũng có những sự khác biệt nhất định.

Dưới 4 tuổi: Trẻ em thông thường phải đi nhà trẻ hoặc bố mẹ ở nhà tự trông con. Các cơ sở nhận giữ trẻ thường là các cơ sở kinh doanh cho nên tiền đóng hàng tháng khá cao và có thể bằng lương đi làm của một người. Nếu bạn tự trông trẻ thì nên lưu ý có các khu công cộng dành cho trẻ em vui chơi như công viên hoặc các câu lạc bộ mà các ông bố bà mẹ có thể mang con tới chơi miễn phí để trẻ con có bạn bè và làm chúng dễ hòa nhập cùng môi trường.

Từ 4 tuổi tới 6 tuổi: Trẻ có thế đi học mẫu giáo. Có nhiều cơ sở của chính phủ và trẻ đi học ở độ tuổi này không phải mất tiền học phí. Trẻ sẽ vừa học và vừa chơi.

Trên 6 tuổi: Bắt đầu học văn hóa, phần to các quốc gia đều miễn phí. Bố mẹ cũng không không thể thiếu phải đưa tới trường, chỉ cần đưa tới các bến xe buýt nơi nhà trường thường đưa đón học sinh để chúng tự tới trường hoặc đón khi về nhà. Học ngoại khóa: gồm nhạc, vẽ, các môn học thể thao…, thông thường sẽ phải mất tiền đóng riêng

5. Giao thông tại Mỹ

1 trong những khó khăn cho người mới định cư là việc đi lại, hệ thống giao thông gồm xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ôtô. đặt thuận tiện giao thông trong khi mới sang có thể sử dụng xe đạp (không phải xin cấp phép bằng) hoặc đi bằng xe bus. Về dài dài thì cần phải thi lấy bằng lái xe ôtô.

6. Hệ thống y tế

Hệ thống y tế miễn phí: điều đó không có nghĩa là mọi chi phí về y tế đều miễn phí, có những dịch vụ phải trả tiền như tiền chăm chỉ sóc mắt, răng và 1 số phẫu thuật to. trong khi tới các cơ sở khám chữa bệnh đều phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp. Đối cùng ngưới mới định cư thường phải chờ 1 thời gian thông thường là 3 tháng đặt nhận được thẻ bảo hiểm y tế.

để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh người định cư có thể chọn một trong các hình thức:

Bác sỹ gia đình: có lợi chỗ là hồ sơ khám được bệnh được lưu trữ liên tục. Người bệnh có thể xác định được chính xác thời gian khi hẹn gặp bác sỹ. Mỗi người phải đăng ký đặt tìm cho mình 1 bác sỹ hộ gia đình.

Trạm xá: Là do 1 nhóm bác sỹ lập ra, người dân có thể tới khám tại đây và không phải đặt lịch hẹn trước khi khám bệnh. Thời gian chờ đợi sẽ nhanh hơn là tới bệnh viện trực tiếp, tuy nhiên hồ sơ lại không được bảo quản có hệ thống.

Và cuối cùng có thể tới trực tiếp bệnh viện, ưu chỗ là có đầy đủ trang thiết bị nhưng thông thường phải chờ lâu. trong khi sinh con thì mỗi người có thể chọn cho mình 1 bà đỡ đẻ. Nhiệm vụ của người này là hướng dẫn và hỗ trợ những thông tin cần thiết trong quá trình mang thai và cách nuôi trẻ sơ sinh.

7. Học tập tại Mỹ

đặt có thể thi công tại Mỹ thì mỗi người định cư phải đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng, kiến thức không thể thiếu cho từng ngành nghề cụ thể. Tại website của Bộ Lao động có niêm yết về các ngành nghề, tiêu chuẩn không thể thiếu và các tổ chức giúp đỡ người nhập cư đánh giá những kỹ năng, kiến thức mà họ cần hòan thiện đặt đáp ứng theo tiêu chuẩn Mỹ.

8. thi công

Mỗi người muốn tiến hành tại Mỹ đều phải được cấp giấy phép lao động. Người đi làm cũng rất cần biết về quyền và nghĩa vụ của người lao động do luật lao động quy định trong đó quy định về lương tối thiểu, các kỳ nghỉ, chế độ thai sản (phụ nữ thường được nghỉ sinh con 1 năm, và người chồng cũng được xin nghỉ theo chế độ sinh con), các điều kiện để chấm dứt hợp đồng lao động, thất nghiệp (nếu người đi làm khoảng 1 năm liên tục trở lên, nếu thất nghiệp xảy ra thì sẽ được hưởng lương thất nghiệp một năm).

9. Quyền con người

Các vấn đề về phân biệt chủng tộc bị luật pháp cấm. Trong công sở, phục vụ các dịch vụ nếu có bất cứ những hành vi phân biệt chủng tộc đều có thể kiện tới các cơ quan chức năng. Sức khỏe và tính mạng của công dân được bảo vệ, những vấn đề như bạo hành trong gia đình, bố mẹ đánh con sẽ bị phạt và tước quyền nuôi con. Các vấn đề tranh chấp trong cuộc sống thì người dân có thể thông qua việc kiện lên tòa án đặt giải quyết. Nếu thua kiện thì người thưa kiện mất chi phí.

10. Thuế

Bao gồm một số loại thuế cá nhân cơ bản là thuế thu nhập (đối cùng người có thu nhập), thuế tài sản (khi mua nhà), thuế hàng hóa (khi mua hàng hóa và dịch vụ).

Việc khai thuế liên quan tới nhiều lợi ích khác nhau, kể cả những người không có thu nhập cũng cần khai thuế, vì nó liên quan tới các trợ cấp cho người già, tiền hòan thuế, các lợi ích cho trẻ nhỏ, tiền học phí nếu là sinh viên đi học có thể được miễn giảm. Khai thuế có thể tự khai hoặc thông qua các dịch vụ khai thuế.

11. Các quyền lợi khác

1 số quyền lợi khác người định cư cũng cần quan tâm. Ví dụ như người già trên 64 tuổi có tiền già (kể cả chưa bao giờ đi làm) đặt hỗ trợ cuộc sống cơ bản gồm tiền thuê nhà và tiền ăn ở, hoặc người già có thể vào các trung tâm dưỡng lão của chính phủ. Tiền tác dụng hữu ích cho trẻ nhỏ thì cũng phụ thuộc vào thu nhập của bố mẹ.

ngoài ra một số người không có việc làm có thể được hỗ trợ trong thời gian ngắn về trợ cấp xã hội. Tuy nhiên nếu sức khỏe bình thông thường thì những người này sẽ thường bị chính phủ thúc giục tìm kiếm các khóa học và tìm kiếm việc làm để không xin trợ cấp chính phủ. một số gia đình thu nhập thấp có thể xin hỗ trợ về tiền thuê nhà của chính phủ, sinh viên của nhà có thu nhập thấp có thể được miễn giảm học phí hoặc vay tiền lãi xuất thấp đặt đi học, tiền hỗ trợ mai táng khi 1 người mất, tiền bảo hiểm ý tế đối cùng người đi làm chủ lao động có đóng bảo hiểm ý tế…

12. Giá cả hàng hóa và các chi phí sinh hoạt hàng ngày

một trong những câu hỏi đối cùng mỗi hộ gia đình khi định cư là cần phải xác định một cách tương đối chính xác các chi phí cuộc sống hàng tháng phải trang trải cho gia đình mình. Người định cư có thể tìm hiểu trước trong khi sang định cư bằng cách lên kế hoạch tài chính, liệt kê các khoản chi tiêu thông thường xuyên của gia đình.


Tagsđịnh cư,

Bài viết liên quan

Tin tức mới