Xin visa đi Nhật

Nhật Bản không những được biết đến là một trong những cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới mà còn là một điểm đến du lịch hấp dẫn du khách quốc tế bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp cùng nền văn hóa vô với đặc sắc. Chính bởi vậy mà nhu cầu xin visa đi Nhật Bản để du lịch, công tác hay thăm thân những năm gần đây đang ngày một tăng cao. Vậy bây giờ xin visa Nhật Bản mất bao lâu? Xin visa Nhật Bản ở đâu? như thế nào?… Những câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thủ tục xin visa đi Nhật
hiện nay, bạn có thể làm visa Nhật Bản tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam tại 1 trong 2 địa chỉ sau:

Nếu bạn có hộ khẩu ở các tỉnh từ Gia Lai, Bình Định trở ra ngoài Bắc: Đại sứ quán Nhật Bản- địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.
Nếu bạn có hộ khẩu ở các tỉnh từ Đăk Lăk, Phú Yên trở vào trong Nam: Tổng lãnh sự quán Nhật Bản- địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

Các loại visa đi Nhật

 

1. Visa doanh nghiệp, du lịch

Người nước ngoài thuộc quốc tịch của 1 trong hơn 50 quốc gia mà Nhật Bản cho phép miễn visa tạm thời thì chỉ cần 1 passport (hộ chiếu) hợp lệ đã có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức khách du lịch hoặc thương gia.

Những người có visa tạm thời sẽ cho phép lưu trú tại Nhật lên tối đa là 90 ngày. Người nước ngoài có visa tạm thời không được phép tham gia kinh doanh, mua bán.

Tuy nhiên vẫn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại các trường Nhật ngữ. Tất cả các khách du lịch nước ngoài phải luôn mang hộ chiếu trong người.

hiện nay có rất nhiều lao động Việt Nam tham gia XKLĐ Nhật Bản bất hợp pháp theo dạng này, xin visa du lịch sau đó bỏ trốn ra ngoài làm việc tổn hại rất nhiều đến công đồng người Việt đang sinh sống làm việc tại Nhật Bản. Nếu bị cảnh sát Nhật bắt bạn sẽ không còn cơ hội có thể quay lại đất nước Nhật Bản lần nào nữa.

2. Visa lao động
Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật cần có visa lao động từ đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Nhật nước sở tại cấp để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản dưới dạng visa cho phép lao động.

Có hơn 12 loại hình visa lao động, mỗi loại được phép người sở hữu nó cho phép làm việc trong các loại hình kinh doanh và lĩnh vực khác nhau, ví dụ như phóng viên, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí, quản trị kinh doanh, dịch vụ quốc tế,…
Nếu bạn đổi việc trong thời gian ở Nhật và công việc mới ko nằm trong lĩnh vực lao động được phép (Ví dụ như từ giáo dục chuyển sang kỹ thuât), bạn cần thay đổi loại visa. Bằng đại học hoặc các chứng chỉ chuyên môn sẽ được yêu cầu khi nộp đơn xin visa lao động.
Người muốn xin cấp visa lao động phải được 1 công ty tại Nhật chấp nhận hoặc là có 1 người bảo lãnh.
Visa lao động thông thường được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.

3. Visa du học

Người nước ngoài muốn học tại Nhật Bản (Trừ trường hợp tham gia các kháo học tiếng ngắn hạn), cần có visa du học cấp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản mới có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức lưu trú du học dài hạn.

Có nhiều loại visa du học, nhận biết theo loại hình học tập (trước đại học, đại học, chương trình trao đổi văn hóa…). đặt nhận được visa du học cần có xác nhận của trường sẽ theo học và chứng minh đủ khả năng tài chính trong suốt quá trình học.

Thời hạn của visa du học có thể kéo lâu từ 3 tháng đến 4 năm 3 tháng tùy theo chương trình học. Du học sinh không được tham gia lao động tính lương, trừ phi được cấp phép của Cục xuất nhập cảnh. Trong trường hợp được cấp phép cũng chỉ được làm việc trong giới hạn giờ quy định (không được quá 28 giờ/ tuần)

4. Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc 
Người nước ngoài kết hôn với 1 người mang quốc tịch Nhật hoặc với người đã có visa vĩnh trú tại Nhật có thể lấy được visa vợ chồng, cho phép họ kết hôn và buôn bán tại Nhật.

Visa loại này được cấp theo kỳ hạn 6 tháng, 1, 3 hoặc 5 năm và có thể gia hạn.

Vợ (chồng) của người nước ngoài, những người đang sống tại Nhật với hình thức lưu trú được phép lao động, có thể nộp đơn để xin cho 1 visa người phụ thuộc. Visa người phụ thuộc được cấp với kỳ hạn từ 3 tháng đến 5 năm và có thể gia hạn.

Trong trường hợp này, người phụ thuộc không được phép tham gia kinh doanh, buôn bán, trừ khi họ có giấy phép từ cục xuất nhập cảnh. Ngay cả khi có giấy phép thì người phụ thuộc cũng chỉ có thể làm việc với khoảng thời gian trong tuần bị giới hạn.

5. Visa lưu trú Y tế

Thị thực dành cho bệnh nhân nước ngoài muốn đến Nhật Bản với mục địch chữa bệnh và dùng các dịch vụ y tế tại các cơ quan y tế, bệnh viện của Nhật. Các hoạt động y tế được cấp phép bao gồm khám tổng quan, xét nghiệm, chăm chỉ sóc nha khoa và nghỉ dưỡng. Được cấp thị thực nhiều lần nếu không thể thiếu.

Tuy nhiên chỉ được cấp trong trường hợp thời gian ở Nhật mỗi lần dưới 90 ngày, người đăng ký được yêu cầu phải xuất trình Kế hoạch chữa bệnh cụ thể tại Nhật, hoặc bảo đảm của người bảo lãnh. Người đi với có thể là người trong hộ gia đình hoặc không, được cấp visa giống như là người trực tiếp đi khám.

Người đi với đến Nhật để chăm chỉ sóc người bệnh, không được phép tham gia các hoạt động làm việc được trả lương, kinh doanh… Kỳ hạn visa có thể kéo dài đến 3 năm, tùy tình trạng của người bệnh và các yếu tố khác. Thời gian lưu trú tối đa là 6 tháng.

Trước khi đến nộp hồ sơ xin visa đi Nhật, hãy chắc chắn rằng mình đã chuẩn bị đủ các loại giấy tờ sau:

-  Hộ chiếu: phải có thời hạn trên 6 tháng bạn nhé, nếu tốt nên đi vài nước ở khu vực Đông Nam Á để hộ chiếu “đủ màu hơn” bạn nha.
– Mẫu đơn xin visa: mẫu đơn này bạn có thể tải từ trang Đại sứ quán Nhật Bản hoặc nhờ công ty dịch vụ giúp cho nhé!
– 2 ảnh 4.5×4.5: nhớ là phải phông trắng, nhìn thẳng và không đeo kính.
2. Các giấy tờ về tài chính: Mục đích
chính là để chứng minh bạn có đủ khả năng về kinh tế để vi vu tại đất nước
Nhật Bản mà thôi.
– Sổ tiết kiệm: tối thiểu 5000$.
– Giấy chứng nhận lương của công ty,
sao kê lương 3 tháng gần nhất.
– Giấy chứng minh sở hữu nhà, xe, chứng khoán, cổ phần ( nếu có).
3. Các giấy tờ về công việc: Mục đích
chính là để chứng minh bạn có công việc
– Giấy phép kinh doanh nếu bạn là chủ công ty, doanh nghiệp
– Hợp đồng lao động và giấy nghỉ phép nếu bạn là nhân viên
– Học bạ hoặc đơn xin nghỉ học nếu bạn là học sinh, sinh viên
4. Các giấy tờ về chuyến đi: Mục đích
là chứng minh bạn đi du lịch, thăm người thân rồi sẽ trở về, không có ý định trốn lại đất nước này. Đồng thời, họ muốn biết bạn có thể chủ động sắp xếp lịch trình cho chuyến đi của mình.
– Giấy xác nhận booking vé máy bay
(khứ hồi) và khách sạn. Chỉ là giấy xác nhận chứ không phải là vé đã được thanh toán bạn nha.
– Lịch trình chuyến đi: địa điểm,
phương tiện, thời gian… càng chi tiết càng tốt nhé

Các mẹo khi xin visa Nhật dựa trên kinh nghiệm bản thân
Có 6 mẹo nhỏ sau mà bạn nên biết để có thể xin visa dễ dàng hơn, đây là kinh nghiệm đúc kết của mình nhé, và hoàn toàn không có sách vở nào chỉ dẫn đâu.

Nếu đi cùng bạn bè, cả nhóm hãy đi xin cùng nhau, sẽ có tỷ lệ đậu visa cao hơn vì ra dáng một nhóm du lịch.
Học thuộc lịch trình và trả lời lịch trình như bạn hiểu rõ bạn đang làm gì. Điều này giúp cho người nhận hồ sơ tin tưởng là bạn thực sự đi du lịch và không có ý gì khác.
Nếu có bạn bè hay người thân ở Nhật thì chớ dại khai ra, vì điều đó sẽ làm bạn dễ bị nghi là muốn trốn lại.
Chuẩn bị dư một số giấy tờ như hộ khẩu, sổ bảo hiểm xã hội, giấy đặt vé máy bay, vì nhiều trường hợp lãnh sự có quyền yêu cầu bạn, bạn có thể đưa ra ngay không cần phải đi về lấy.
Giữ phong thái lịch sự, ăn mặc chỉn chu và tinh thần thoải mái khi đi nộp hồ sơ visa, sẽ giúp bạn tạo sự tin tưởng ở người nhận hồ sơ của bạn.
Nếu bạn nộp lần đầu, lãnh sự sẽ gọi về công ty để kiểm tra việc làm bạn khai có khớp nhau không. Nên dặn chị tiếp tân công ty trước nhé.

 

Sản phẩm Xin visa đi Nhật