Xin visa đi Đài Loan

Đài Loan là một đất lước rất đẹp đây được xem là một trong số các nước phát triển, nếu các bạn muốn du lịch Đài Loan hay đi thăm người thân, công tác hay với bất kỳ lý do gì thì các bạn phải xin visa đi Đài Loan nhé, visa đi Đài Loan thì không khó như xin visa đi Hàn Quốc hay Nhật Bản mà thủ tục đơn giản hơn, sau đây mình xin chia sẻ với các bạn thủ tục và các thức hay những điều cần lưu ý khi xin visa đi Đài Loan nhé.

Các trường hợp xin visa Đài Loan mà bạn cần biết và thủ tục đi kèm

Thủ tục xin visa đi Đài Loan với hình thức đi xuất khẩu lao động
A. Đối với hồ sơ nộp thông qua các công ty xuất khẩu lao động:

1. Lao động làm các ngành nghề: giúp việc gia đình, chăm sóc người bệnh tại các cơ sở và chăm sóc người bệnh tại nhà phải đủ 20 tuổi trở lên. Lao động làm các ngành nghề khác như: chế tạo, kimh doanh và đánh bắt cá xa bờ… phải đủ 18 tuổi trở lên.

2. Khi xin thị thực visa đi Đài Loan, đương sự phải đến lăn dấu vân tay tại quầy với hồ sơ được chuẩn bị theo thứ tự sau:

* Tờ khai xin thị thực (điền tờ khai trên mạng theo địa chỉ http://visawebapp.boca.gov.tw, sau khi điền đầy đủ dữ liệu, cần in tờ khai và ký tên).

* Hai ảnh màu, nền trắng, kích cỡ 4×6 (chụp trong 3 tháng gần đây).

* Các giấy tờ đối chiếu bản gốc.

* Giấy chiêu mộ (quota) do Bộ Lao động Đài Loan cấp bản gốc (phải qua xác nhận của Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc).

* Phiếu thẩm định tiếng Việt do Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc cấp (bản gốc).

* Hợp đồng lao động (chủ sử dụng và lao động ký, đóng dấu được xác nhận bởi Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc ) bản gốc.

* Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức bản gốc.

* Giấy xác nhận không tiền án tiền sự ( lý lịch tư pháp) bản gốc.

* Bản cam kết tiền lương và các chi phí của lao động đã được cơ quan chủ quản ký xác nhận bản gốc.

* Phiếu khám sức khoẻ làm visa đi Đài Loan có thời hạn 3 tháng và phiếu tiêm đủ 14 ngày trở lên (đề nghị tham khảo danh sách các bệnh viện Việt Nam có giấy phép do bộ Y tế và phúc lợi Đài Loan cấp).

* Danh sách lao động dự kiến xuất cảnh do Cục Quản lý lao động Việt Nam xác nhận.

* Các giấy tờ khác nếu Văn phòng thấy cần bổ sung.

3. Thời gian thụ lý hồ sơ xin visa đi Đài Loan mất bao lâu ?

* Hồ sơ làm thường 5 ngày làm việc nhận kết quả, lệ phí 66 đô la Mỹ.

* Hồ sơ làm nhanh 3 ngày làm việc nhận kết quả, lệ phí 99 đô la Mỹ.

Thủ tục xin visa du học chính quy tại Đài Loan


1. Hộ chiếu bản chính và bản sao. Hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng. Photo trang đầu, nếu trong hộ chiếu có con dấu xuất nhập cảnh, yêu cầu photo thêm trang đó.

2. Mẫu đơn xin visa 1 bản có chữ ký của đương sự (kèm 2 tấm hình 4×6 nền trắng chụp trong 6 tháng gần nhất).

3. Giấy thông báo nhập học của các trường bản chính và bản sao, bản chính đối chiếu xong sẽ trả lại.

4. Bản chính và bản sao Văn bằng học lực cao nhất và thành tích học tập, bản chính đối chiếu xong trả lại. Các loại văn bằng trên phải được Phòng Tư pháp các tỉnh thành dịch sang tiếng Hoa hoặc tiếng Anh, đồng thời thông qua Sở ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh hoặc Cục lãnh sự bộ ngoại giao Việt Nam xác nhận).

5. Chứng minh tài chính: sổ tiết kiệm ngân hàng hoặc giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất bản chính và bản sao, bản chính đối chiếu xong trả lại. Trường hợp tài sản nhà đất của cha mẹ thì phải chứng minh quan hệ với chủ hộ.

6. Kế hoạch học tập 1 bản, viết bằng tiếng Hoa hoặc tiếng Anh.

7. Giấy khám sức khỏe trong 3 tháng gần nhất 1 bản: theo mẫu quy định của Cục vệ sinh hành chính Đài Loan và khám tại những bệnh viện được chỉ định sau: Tại Hà Nội: bệnh viện Tràng An ,bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Saint Paul, bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội. Tại Huế: bệnh viện Trung Ương Huế. Tại TPHCM: bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Chợ Rẫy.

8. Chứng chỉ trình độ ngoại ngữ 1 bản. Trường hợp đương sự xin học các học vị mà chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh, yêu cầu phải cung cấp một trong những chứng chỉ Anh ngữ quốc tế (TOEFL, TOEIC, IELTS). Trường hợp đương sự xin theo học chương trình được giảng dạy bằng tiếng Hoa, hoặc chứng chỉ trình độ tiếng Hoa Kỳ thi Năng lực Hoa Ngữ (TOCFL) do Bộ giáo dục Đài Loan cấp. Tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Trình độ tiếng Hoa:

(1) Đối tượng xin theo học Đại học phải cung cấp giấy chứng nhận Kỳ thi Năng lực Hoa Ngữ (TOCFL) từ cấp 2 trở lên.

(2) Các lớp chuyên dành cho sinh viên nước ngoài, hoặc xin theo học chương trình học tiếng Hoa một năm phải cung cấp giấy chứng nhận trình độ tiếng Hoa (TOCFL) từ cấp 1 trở lên.

Trình độ tiếng Anh:

(1) TOEFL: iBT 26 điểm trở lên; pBT 385 điểm trở lên.

(2) TOEIC: 375 điểm trở lên.

(3) IELTS: 3.0 điểm trở lên.

9. Chi phí và thời gian làm visa: loại thường: 66 USD, thời gian 5 ngày làm việc. Loại làm gấp: 99USD, thời gian 2 ngày làm việc.

10. Xác nhận không tiền án tiền sự

Thủ tục xin visa đi Đài Loan theo hình thức thăm thân


1. Thư mời do con rể hoặc con dâu người Đài Loan viết bản gốc (Trong thư nói rõ mục đích đến Đài Loan, có chữ ký và đóng dấu cá nhân)

2. Giấy kết hôn của hai người đã qua Văn phòng Đài Bắc xác nhận (bản sao)3

3. Hộ khẩu Đài Loan bản chính có giá trị trong vòng 3 tháng

4. Chứng minh thư photo của người Đài Loan và chứng minh thư hoặc thẻ cư trú của vợ hoặc chồng người Việt Nam.

5. Giấy khai sinh của vợ hoặc chồng người Việt Nam (Hoặc các giấy tờ chứng minh mối quan hệ trước năm 2000)

6. Hộ khẩu Việt Nam bản photo ( bản chính để ngoài đối chiếu)

7. Hộ chiếu bản gốc và bản sao: Hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng trở lên, phôtô mặt hộ chiếu và visa hoặc trang đóng dấu xuất nhập cảnh các nước khác (nếu có).

8. Hai ảnh 4×6 nền trắng ( trong vòng 6 tháng gần nhất)

9. Lệ phí: Làm nhanh 75$ (sau 3 ngày làm việc), Làm thường 50$ (sau 5 ngày làm việc)

Thủ tục xin visa du lịch Đài Loan


1. Địa chỉ nộp hồ sơ Visa Đài Loan ở đâu?
Không giống như Hàn Quốc. Hồ sơ, quy trình thủ tục xin visa Đài Loan ở TP.HCM và Hà Nội là giống nhau. Chỉ khác là ở Hà Nội bạn thường phải lên 3 lần còn TP.HCM chỉ cần lên 2 lần.
Nơi sinh từ Huế trở ra Bắc nộp hồ sơ ở Hà Nội. Nơi sinh từ Đà Nẵng trở vào nộp hồ sơ ở thành phố Hồ Chí Minh. Trường hợp nơi sinh từ Huế trở ra Bắc muốn nộp hồ sơ ở TP.HCM cần có sổ tạm trú tại đây.
Thông tin Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc

Website: http://www.roc-taiwan.org/vn
Thời gian làm việc: Làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Thời gian từ 08:30 đến 17:30

2. Các loại Visa Đài Loan, phí lãnh sự, thời hạn và thời gian lưu trú tối đa
Nếu xin visa Đài Loan lần đầu thì tốt nhất bạn xin loại visa 1 lần nhập cảnh.

2.1 Loại Visa ngắn hạn nhập cảnh 1 lần: du lịch, thăm thân, công tác 
Phí xin Visa. Chỉ nhận tiền USD. Lệ phí xin visa thông thường là 50USD, thời gian xét visa 5 ngày làm việc. Lệ phí xin visa nhanh là 75USD, thời gian xét visa 3 ngày làm việc.
Thời hạn visa: 90 ngày
Thời gian lưu trú tối đa 15 ngày
2.2 Loại Visa 2 năm nhập cảnh nhiều lần: du lịch, thăm thân, công tác
Phí xin Visa. Chỉ nhận tiền USD. Lệ phí xin visa thông thường là 100USD, thời gian xét visa 5 ngày làm việc. Lệ phí xin visa nhanh là 150USD, thời gian xét visa 3 ngày làm việc
Thời hạn visa: 24 tháng
Thời gian lưu trú tối đa 1 lần nhập cảnh: 30 ngày
3. Hướng dẫn chi tiết hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan tự túc
Một số hướng dẫn trên mạng nói hồ sơ phải có như thế này, như thế kia thì tỷ lệ đậu visa Đài Loan cao. Mình chia sẻ là không đủ thì người ta không nhận, thừa trả lại. Riêng Đài Loan là vậy nha. Nếu thiếu hoặc không thể bổ sung đủ thì tốt nhất bạn đừng nộp hồ sơ mất công.

Nên xin visa du lịch Đài Loan tự túc trước 1-2 tháng để tránh trường hợp sơ sót. Việc cầm visa trên tay sớm, bạn sẽ chủ động săn vé máy bay và đặt phòng khách sạn với chi phí thấp nhất.
Hồ sơ visa du lịch Đài Loan tự túc bao gồm 01 bộ gốc và 01 bộ photo. Bộ gốc để đối chiếu trả lại. Bộ photo sẽ giữ lại. Hộ chiếu gốc sẽ giữ lại và trả khi nhận kết quả visa.
Hồ sơ  không cần dịch thuật, có thể trình bày bằng tiếng việt, tiếng anh và tiếng hoa.
List hồ sơ xin visa du lịch Đài Loan tự túc sắp xếp theo thứ tự như sau
1. Hộ chiếu còn hiệu lực trên 6 tháng. Ở trang 3 hộ chiếu có phần chữ ký người mang hộ chiếu, bạn ký vào nha. Khi Photo hộ chiếu nhớ photo tất cả các trang nếu có lịch sử du lịch.

2. Tờ khai cấp thị thực hay còn gọi là đơn xin visa thị thực. Điền online tại đây in ra và dán ảnh. Hướng dẫn chi tiết cách điền đơn xin visa Đài Loan Online.

3. Hai tấm hình 4x6cm được chụp trong thời gian 6 tháng. Nền trắng, không đội mũ, không đeo kính màu. Hai tấm hình này dán vào đơn xin visa. 1 tấm dán vào ô ảnh, 1 tấm dán ngay bên cạnh.

4. Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp hay còn gọi là việc làm, công việc, thu nhập

Sản phẩm Xin visa đi Đài Loan