Visa đi Úc

Xin visa đi Úc hiện này ngày càng nhiều người Việt quan tấm đến visa đi Úc, Úc hay còn gọi là Australia là một quốc gia phát triển với nhiều cảnh quan du lịch nổi tiếng được nhiều người trên thế giới biết đến, du lịch Úc cũng là điều mà nhiều người có thu nhập cao tại Việt Nam đang ngay càng quan tâm nhưng để xin được visa đi du lịch Úc cũng không phải dễ dàng mà bạn cần phải có hồ sơ và những tiêu chí phù hợp với các yêu cầu mà đại sứ quán Australia tại Việt Nam đề ra thi mới được cấp visa đi du lịch Úc hay visa đi công tác tại Úc.

Các loại visa đi Úc phổ biến hiện nay

1. Visa du học Úc

Visa Du học là loại visa tạm trú dành cho những người muốn sang Úc với mục đích du học. Để xin loại visa này thì người nộp đơn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện chính như sau:

Điểm Anh văn đầu vào
Yêu cầu về học lực đầu vào
Khả năng tài chính để chi phí cho việc học tập, chi phí sinh hoạt
Yêu cầu về sức khoẻ và nhân cách cá nhân, v.v…
Bảo hiểm sức khoẻ dành cho du học sinh


2. Visa Giám hộ đi Úc

Visa Giám hộ là loại visa tạm trú dành cho bố mẹ hoặc người giám hộ (người trưởng thành trên 21 tuổi) được cha mẹ uỷ quyền chăm sóc cho du học sinh dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi cần chăm sóc đặc biệt. Loại visa này cho phép người giữ visa được sống và học tập nhưng không được phép làm việc tại Úc. Để có thể xin được loại visa này thì Chứng minh tài chính là một trong những điều kiện rất quan trọng.


3. Visa tạm trú cho sinh viên tốt nghiệp tại Úc

Visa 485 là một loại visa tạm trú cho phép sinh viên quốc tế đã hoàn thành và tốt nghiệp các khoá học toàn thời gian có độ dài từ 2 năm trở lên tại Úc được sinh sống và làm việc tại quốc gia này trong vòng 18 tháng đến 4 năm (tuỳ trường hợp cụ thể). Người nộp đơn chỉ có 1 cơ hội duy nhất để nộp visa 485 và người nộp đơn bắt buộc phải ở trên đất Úc khi nộp hồ sơ visa và khi Bộ Di trú đưa ra quyết định cuối cùng. Để xin loại visa này người nộp đơn phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

Bằng cấp và bảng điểm khoá học vừa tốt nghiệp
Bảo hiểm sức khoẻ
Phiếu lý lịch tư pháp tại Úc và tại nơi người nộp đơn sinh ra
Kết quả Anh Văn
Bằng chứng về Skill Assessment (nếu là các trường hợp xin visa 485 thời hạn 18 tháng)


4. Visa dạng tay nghề

Có 2 loại hình visa (tạm trú và thường trú) cho những người muốn xin visa dạng tay nghề. Điều kiện quan trọng nhất là ngành nghề của người nộp đơn phải nằm trong danh sách ngành nghề ngắn hạn (STSOL) và dài hạn (MLTSSL). Ngoài ra, độ tuổi người nộp đơn không được quá 50 tuổi, có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mà người nộp đơn đăng kí, có ít nhất 60 điểm EOI  và đạt yêu cầu về Anh văn, sức khoẻ, nhân cách.

5. Visa làm việc tại Úc được chủ bảo lãnh

Có nhiều loại visa, gồm cả tạm trú và thường trú, dành cho những người được chủ bảo lãnh. Việc bạn có đủ điều kiện để nộp hồ sơ PR ngay lập tức hay không còn phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn của bạn, khả năng Anh văn cũng như năng lực kinh doanh của chủ doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh. Các loại visa chủ bảo lãnh, kể cả loại visa phổ biến nhất – visa 457 – là con đường để định cư tại Úc.


6. Visa du lịch hoặc công tác

Tourist visa là loại visa tạm trú cho phép người giữ visa đến Úc để du lịch hoặc đi công tác. Tourist visa cho phép bạn ở lại Úc ít nhất 3 tháng và trong một số trường hợp có thể lên đến 12 tháng.

7. Visa tạm trú cho khách du lịch và làm việc

Đây là một loại thị thực tạm trú dành cho du khách vừa đi du lịch vừa làm việc tại Úc trong vòng 1 năm. Loại visa này cho phép làm việc ngắn hạn trong khi đi du lịch tại Úc (thời gian không quá 6 tháng) và học các khoá học dưới 4 tháng. Điều kiện để nộp hồ sơ working holiday visa là bạn phải nằm trong độ tuổi từ 18-30 tuổi, thành thạo tiếng Anh, có đủ điều kiện tài chính và đến từ một số quốc gia nhất định theo qui định của Bộ Di trú Úc Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong danh sách này.


8. Visa cho bạn đời của người dân Úc

Đây là loại visa tạm trú dành cho bạn đời của công dân Úc hoặc thường trú nhân đến Úc và kết hôn trong vòng 9 tháng. Sau khi kết hôn, họ có thể nộp đơn xin de-facto visa.

9. Partner Visas:

Đây là loại visa tạm trú, và có thể lên visa PR dành cho các cặp đôi, có quan hệ từ 12 tháng trở lên và có sự cam kết lâu dài. Những mối quan hệ này bao gồm những cặp đã kết hôn, các cặp đôi đang trong mối quan hệ de facto, hoặc hôn nhân đồng giới.

10. Parent Visas:

Có nhiều loại visa, cư trú tạm trú và thường trú dành cho những người có ít nhất một nửa số con cái định cư tại Úc hoặc có nhiều con cái định cư ở Úc hơn các nước khác. Con cái của những người này nhất định phải là công dân hoặc thường trú nhân tại Úc hoặc công dân New Zealand có đủ điều kiện định cư tại Úc. Để có đủ điều kiện xin loại visa này, người nộp đơn phải đáp ứng các yêu cầu về sức khoẻ và nhân cách cũng như phải được bảo lãnh bởi công dân hoặc thường trú nhân Úc, hoặc công dân New Zealand có đủ điều kiện. Một số loại parent visa còn có yêu cầu nhất định về độ tuổi.

Investor and Business Visas:
11. Business Talent Visa – Subclass 132

Đây là một loại visa thường trú dành cho những cá nhân có doanh nghiệp với doanh thu hơn 3 triệu AUD mỗi năm hoặc có doanh thu ít nhất 1 triệu AUD để đầu tư vào quỹ đầu tư mạo hiểm để đầu tư và phát triển các ý tưởng kinh doanh có giá trị cao tại Úc. Điều kiện của loại visa này là độ tuổi không quá 55 tuổi, có tài sản cá nhân và doanh nghiệp với giá trị ròng lớn hơn 1.5 triệu AUD và có kết quả kinh doanh khả quan. Người nộp đơn nhất định phải được bảo lãnh bởi chính phủ của một vùng lãnh thổ tiểu bang tại Úc.

12. Business Innovation and Investment Visa

Có nhiều loại visa, tạm trú và thường trú, dành cho những người có kĩ năng kinh doanh hoặc đầu tư, và muốn thành lập, phát triển và quản lí các hoạt động kinh doanh/đầu tư tại Úc. Độ tuổi của người nộp đơn phải không quá 55 tuổi và phải đạt đủ điểm Point Test. Có 3 stream khác nhau (gồm 2 loại visa tạm thời và vĩnh viễn), bao gồm: 1. Business Innovation Stream; 2. Investor Stream; 3. Significant Investor Stream. Bạn bắt buộc phải có visa tạm thời trước khi nộp hồ sơ xin loại visa cư trú vĩnh viễn.

Hồ sơ và thủ tục xin visa đi du lịch Úc – Australia cần thiết


Để việc xin visa đi du lịch Úc thuận lợi, nhanh chóng thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau trước khi mang nộp cho đại sứ quán:

Hộ chiếu gốc đã ký tên còn trang trống để dán thị thực, 1 bản sao hộ chiếu công chứng (thời hạn ít nhất 6 tháng)
Đơn xin visa đi du lịch Úc điền đầy đủ thông tin, xin đơn này tại nơi bạn nộp hồ sơ.
01 ảnh chụp trong thời hạn 6 tháng gần nhất, cỡ 4x6cm
01 bản sao công chứng giấy khai sinh
01 bản sao công chứng sổ hộ khẩu (lưu ý cần đóng dấu tất cả các trang)
01 bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân
01 giấy chứng minh tình trạng hôn nhân hiện tại (độc thân, đã kết hôn, ly hôn…)

Visa Úc có thời hạn bao lâu?


Tùy vào loại visa Úc bạn xin cấp sẽ có thời hạn hiệu lực khác nhau, từ 03,06 đến tối đa là 12 tháng kể từ ngày bạn nhập cảnh vào Úc (không phải tính từ ngày cấp visa như nhiều người vẫn lầm tưởng đâu nhé).

Khi nhận kết quả visa, VFSGlobal sẽ phát cho bạn một tờ giấy thông báo để các bạn có thể tra cứu thông tin, trong đó có thời hạn hiệu lực của visa mà bạn vừa được cấp.

Xin visa đi Úc ở đâu?


Thay vì mang hồ sơ xin visa đi Úc đến Đại sứ quán, bạn cần đến trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Úc VFSGlobal để tiến hành các thủ tục cần thiết. Địa chỉ cụ thể của cơ quan này như sau:

Tại Hà Nội: Tòa nhà Gelex, tầng 3, 52 phố Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Tại Đà Nẵng: Tầng 6, Tòa nhà ACB, 218 Đường Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng
Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Tầng 5, Tòa nhà Resco, 94 – 96 phố Nguyễn Du Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Những lưu ý khi xin visa đi Úc

Tìm hiểu loại thị thực của bạn
 
Trước khi nộp đơn, chúng ta nên tìm hiểu các loại thị thực khi đến Úc. Chúng ta sẽ chọn diện thị thực đi thăm Úc (diện thị thực 600), loại thị thực này cho phép mình vào đất nước này tạm thời trong thời gian ngắn với mục đích du lịch hoặc công tác. Rồi tiếp đến chúng ta chọn diện đi du lịch hay công tác; với du lịch thì Úc sẽ cấp thị thực cho 1 kỳ nghỉ, thăm họ hàng, bạn bè hoặc các mục đích khác ngắn hạn không làm việc tại Úc (bao gồm cả mục đích học tập, đào tạo không quá 3 tháng); còn đi theo diện công tác thì dành cho đương đơn đi Úc với mục đích hoạt động kinh doanh, thương mại.
 
Mẫu đơn bắt buộc 
 
Đầu tiên, chúng ta phải điền một vài mẫu đơn theo quy định, đó là mẫu đơn 1419 và tờ khai chi tiết về bản thân. Những loại đơn này ta có thể lên trang web của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tải về.

Giấy tờ tùy thân
 
Cũng như nhiều bộ hồ sơ xin thị thực khác, chúng ta đều phải chuẩn bị ảnh thẻ 4 x 6 (không được chụp quá 6 tháng), bản sao công chứng giấy khai sinh, bản sao công chứng trang hộ chiếu chi tiết cá nhân và tất cả các trang có đóng dấu hải quan hoặc có dán nhãn thị thực nhập cảnh/ xuất cảnh đối với nước Úc và bất kì quốc gia nào khác. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải nộp thêm bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 
Bảng sao kê về thu nhập và hiện trạng tài chính
 
Bảng sao kê ngân hàng 3 tháng gần đây cùng với bản photo sổ tiết kiệm trong tài khoản là những giấy tờ đầu tiên cần chuẩn bị cho hạng mục này. Ngoài ra, việc cung cấp những giấy tờ chi tiết về công ty/ doanh nghiệp nơi bạn đang làm việc cũng là một trong những điều cần lưu ý.
 
Lịch trình trong thời gian lưu lại tại Úc
 
Đây là một trong những giấy tờ bạn nên nộp kèm theo để Lãnh sự quán Úc biết những hoạt động của mình khi đến nước sở tại. Với những bạn kết hợp đi du lịch với thăm người thân, ngoài lịch trình bên trên ra thì giấy chứng nhận mối quan hệ giữa người làm đơn với người định đi thăm, cũng như thư mời của người đó dành cho mình, cộng thêm với bản sao hộ chiếu có chi tiết cá nhân của người mời.
 
Đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ

 
Sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị hồ sơ, ta sẽ truy cập vào trang thông tin của VFS để tạo cho mình tài khoản, rồi chọn ngày giờ thích hợp đến nộp hồ sơ. Theo đúng hẹn đã đăng kí trên hệ thống, bạn đến trụ sở của VFS ở tầng 3 tòa nhà Gelex (số 52 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hoặc tầng 5 tòa nhà Resco (94 – 96 Nguyễn Du, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh) để nộp hồ sơ trực tiếp. Thời hạn thông báo kết quả từ 16 – 28 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ

Sản phẩm Visa đi Úc