Lý lịch tư pháp

 

Lý lịch tư pháp rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu những lý lịch tư pháp là gì thì nhiều người chưa hiểu được hết về hồ sơ thủ tục này, sau đây chúng tôi xin đưa ra vài thông tin để các bạn có thể hiệu hơn về lý lịch tư pháp cùng như các phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Lý lịch tư pháp là gì?

Theo Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp thì “Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.” Vì thế, Phiếu lý lịch tư pháp là do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp nhằm mục đích chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp hay hợp tác xã bị Tòa tuyên bố phá sản. Khi yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp, ta cần lưu ý có 2 loại như sau:

Loại 1: cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức khi có yêu cầu.
Loại 2: cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Trình tự tiến hành:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng (Quầy số 8 Trung tâm hành chính thành phố, số 24  Trần Phú, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

- Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết Phiếu nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả.

- Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung.

Bước 3: Sở Tư pháp ký Công văn đề nghị Công an thành phố hoặc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia xác minh (kèm theo 01 bộ hồ sơ)

Bước 4: Sau khi có kết quả trả lời xác minh, Sở Tư pháp tiến hành cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho công dân theo quy định.

Bước 5: Nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Tư pháp.

- Người đến nhận kết quả phải mang theo Phiếu biên nhận hồ sơ. Trường hợp làm mất Phiếu biên nhận hồ sơ thì phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân.

- Công chức trả kết quả kiểm tra Phiếu biên nhận hồ sơ hoặc Giấy chứng minh nhân dân, trao kết quả cho người nhận.

*Thời gian tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả:
-     Từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần: Sáng từ 7h30 phút đến 11h30 phút; Chiều từ 13h30 phút đến 17h30 phút.
-     Thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ: không làm việc.
Cách thức thực hiện:  
-     Đối với cá nhân: trực tiếp đến tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng hoặc thông qua ủy quyền.
+    Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Văn bản uỷ quyền phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Trong trường hợp người uỷ quyền là công dân Việt Nam ở nước ngoài thì văn bản uỷ phải có chứng nhận của cơ quan Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.
+    Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.
-     Đối với cơ quan, tổ chức : có thể gửi công văn yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp đến Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng.
Hồ sơ gồm:
-     Đối với công dân Việt Nam thường trú tại Đà Nẵng hoặc công dân Việt Nam không có nơi thường trú mà tạm trú tại Đà Nẵng:
+    Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu quy định);
+    Bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu hoặc các giấy tờ hợp lệ chứng minh nơi thường trú hoặc tạm trú.
*Lưu ý: Bản sao các giấy tờ nêu trên phải kèm bản chính để kiểm tra.
-     Đối với người nước ngoài cư trú tại Đà Nẵng:
+    Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu quy định);
+    Bản sao Hộ chiếu và Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam.
*Lưu ý: Bản sao các giấy tờ nêu trên phải kèm bản chính để kiểm tra.
-     Đối với cơ quan, tổ chức (mới):
+    Văn bản yêu cầu (theo mẫu quy định) đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú;
+   Văn bản yêu cầu phải ghi rõ địa chỉ cơ quan, tổ chức, mục đích sử dụng Phiếu lý lịch tư pháp và thông tin về người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu).

Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Phiếu Lý lịch Tư pháp số 2 là loại phiếu cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng (gồm Công an, Viện kiểm sát, và Tòa án) hoặc cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó nắm được nội dung về Lý lịch Tư pháp của bản thân mình (theo quy định tại khoản 2 Điều 7, Luật Lý lịch Tư pháp).

Các giấy tờ cần thiết để làm lý lịch tư pháp số 2 là gì? 

1. Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu phía dưới – Mẫu đơn có tại Sở Tư Pháp tỉnh/TP nơi bạn cư ngụ).

2. Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (bản sao kèm bản chính để đối chiếu).

3. Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú hoặc thẻ thường trú (bản sao kèm bản chính để đối chiếu) hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.

Trong trường hợp cá nhân ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì phải kèm: văn bản ủy quyền đã được công chứng, chứng thực hợp lệ và chứng minh nhân dân (bản sao kèm bản chính để đối chiếu) của người được ủy quyền. Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ nêu trên.

Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Ngoài ra, người yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Thẩm quyền thực hiện cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Tùy trường hợp và mục đích của việc xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp mà đến cơ quan thẩm quyền khác nhau.

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia khi:
+ Công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú; + Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

Sở Tư pháp khi:
+ Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước; + Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài; + Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Lưu ý khi làm phiếu lý lịch tư pháp

– Đối với gói dịch vụ làm thường, chúng tôi chỉ nhận cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

– Đối với gói dịch vụ làm nhanh, chúng tôi nhận làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho tất cả các khách hàng trên tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sản phẩm Lý lịch tư pháp