Làm hộ chiếu

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là Passport là giấy tờ mà chính phủ cấp cho công dân như một loại giấy phép xuất cảnh khỏi đất nước và có hộ chiếu thì bạn cũng có quyền nhập cảnh trở lại nước đó từ nước ngoài, khác với visa là người nước ngoài được phép nhập cảnh vào nước đó thì hộ chiếu là người nước đó được phép xuất cảnh ra khỏi quốc gia đó.

Tại Việt Nam thì hộ chiếu là loại giấy tờ cấp cho công dân Việt nam để có thể xuất cảnh khỏi Việt Nam và nhập cảnh về Việt Nam khi bạn ở nước ngoài. Khi bạn sở hữu hộ chiếu thì nó có thể thay thế cho chứng minh nhận dân hiện tại. Hộ chiếu có thể thay thế cho chứng minh nhân dân kể cả các giao dịch tại ngân hàng như gửi tiền hoặc rút tiền vì theo luật các bạn có hộ chiếu hoặc chứng minh thư đều có thể rút tiền và gửi tiền tại ngân hàng được.

Các loại hộ chiếu tại Việt Nam

Hiện nay Hộ chiếu Việt Nam hiện có 03 loại: Hộ chiếu ngoại giao; Hộ chiếu công vụ và Hộ chiếu phổ thông. Trong đó, hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu thông dụng. Hộ chiếu phổ thông được cấp cho mọi công dân Việt Nam. sau đây chúng tôi giới thiệu tới các bạn 3 loại hộ chiếu hiện này tại Việt Nam 

Hộ chiếu phổ thông (popular passport): loại hộ chiếu này được cấp cho công dân nước CHXHCN Việt Nam, những người có hộ khẩu và CMND thuộc quốc tịch Việt Nam sẽ được cấp hộ chiếu phổ thông. Thời hạn của hộ chiếu này là 5 năm kể từ ngày cấp. Người cầm hộ chiếu này có thể nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế chấp nhận hộ chiếu.

Hộ chiếu công vụ (official passport): loại này thường được cấp cho quan chức cấp cao, quan chức chính phủ đi đến các nước khác. Hộ chiếu loại này có quyền đi đến tất cả các nước vì mục đích công vụ và đương nhiên là người có hộ chiếu công vụ cũng được miễn visa nhập cảnh.

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Hộ chiếu này chỉ được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ đi ra nước ngoài để họp với đối tác.Hộ chiếu loại này thường có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp.

Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu

1. Tờ khai xin câp hộ chiếu do cơ quan nhà nước cấp

2. Ảnh làm hộ chiếu: 4 chiếc

Khi đi làm hộ chiếu thì Hình hộ chiếu là hình kích thước 4cmx6cm, khi đi chụp ảnh hộ chiếu thì đầu tóc gọn gàng mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

3. Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu

Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu. Tốt nhất bạn cứ nên mang theo để phòng trường hợp cần đối chiếu để đưa ra luôn tránh mất thời gian.

4. Sổ tạm trú KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó).

Ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai xin cấp hộ chiếu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đang tạm trú nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

5. Bản gốc Chứng minh nhân dân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ ràng, không ép dẻo.

- Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

- Thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

- Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

2. Cách thức thực hiện:

- Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả;

- Ủy thác cho cơ quan , tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả.

- Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).

- Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

3. Nơi nộp hồ sơ:

- Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú;

- Cục Quản lý xuất nhập cảnh (áp dụng đối với các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 06/07/2016 của BCA).

Thời gian cấp hộ chiếu là bao lâu?

- Bạn sẽ nhận được lịch hẹn lấy hộ chiếu trong vòng 1 tuần không tính thứ 7, CN và các ngày lễ Tết.
- Thời gian nộp hồ sơ là từ thứ 2 đến thứ 6.
- Thời gian trả hồ sơ cũng từ thứ 2 đến thứ 6.

Một vài lưu ý về hộ chiếu (passport) 

– Thời gian hiệu lực của Hộ chiếu (Passport) là 10 năm.

– Giữ gìn hộ chiếu cẩn thận, nếu mất phải báo ngay. Nếu không bạn sẽ bị phạt vì tội mất hộ chiếu mà không báo.

– Có hộ chiếu Việt Nam thì bạn có thể đi du lịch đến các nước ở Đông Nam Á hoặc một số quốc gia miễn thị thực với công dân Việt Nam mà không cần xin Visa (thị thực). Tuy nhiên, nên tìm hiểu kỹ thủ tục cũng như một số quy định miễn thị thực với công dân Việt Nam. Trường hợp quý khách cần hỗ trợ xin visa cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn.

Sản phẩm Làm hộ chiếu