Làm hộ chiếu cho trẻ em

Hộ chiếu cho trẻ em là hộ chiếu dành cho những công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi chúng tôi xin đưa ra những thông tin về thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, hồ sơ cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi và trình tự thủ tục cũng như gia hạn hộ chiếu cho trẻ em.

Hộ chiếu trẻ em cũng được chia làm 3 loại giống với hộ chiếu cho người lớn đó là hộ chiếu trẻ em phổ thông, hộ chiếu trẻ em công vụ và hộ chiếu trẻ em ngoại giao dạng đi cùng bố mẹ ra nước ngoài. các loại hộ chiếu của trẻ em cũng giống với các loại hộ chiếu của người lớn do vậy mình sẽ không đề cập tại đấy các bạn có thể tham khảo tại làm hộ chiếu

Hộ chiếu trẻ em là gì?

Hộ chiếu trẻ em có thể được chia làm 2 loại được chia theo độ tuổi của trẻ em, loại hộ chiếu trẻ em thứ nhất đó là loại hộ chiếu cho trẻ từ 0 - 9  tuổi, loại hộ chiếu trẻ em thứ 2 là từ 10 đến 14 tuổi.

Hộ chiếu trẻ em từ 0 - 9 tuổi: Trẻ em từ 0 -9 tuổi có thể làm hộ chiếu riêng hoặc có thể làm hộ chiếu cùng với hộ chiếu của cha mẹ đi cùng, hộ chiếu cho trẻ em từ 0-9 tuổi có thời hạn là không quá 5 năm và sẽ không được gia hạn.

Hộ chiếu trẻ em từ 10-14 tuổi: trẻ em từ 10 đến 14 tuổi thì bắt buộc phải hộ chiếu riêng không thế làm hộ chiếu chung với cha mẹ, thời hạn của hộ chiếu trẻ em từ 10-14 tuổi không quá 10 năm và cũng không được gia hạn.

Khi làm hộ chiếu cho trẻ em đã phần nên làm hộ chiếu tách riêng vì còn liên quan đến sau này sẽ không phải tách hộ chiếu khi bé lớn lên và nếu làm hộ chiếu cùng với cha mẹ thì thời hạn hộ chiếu cũng bị rút ngắn lại không quá 5 năm do  vậy chúng tôi khuyên bạn nên làm hộ chiếu tách riêng cho trẻ em.

 Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em.

1. Form tờ khai  làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em (Mẫu X01) - Tải tờ khai hộ chiếu X01

- Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu

-  Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (cha mẹ  khai và ký tên vào tờ khai); 

 -  Trường hợp không còn mẹ, cha thì cha mẹ nuôi hoặc giám hộ hợp pháp ký vào tờ khai xin cấp hộ chiếu.

 2. Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của người xin cấp hộ chiếu. Giấy khai sinh hợp lệ là được chứng thực tại UBND xã, phường, hoặc Tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng)

3. Sổ hộ khẩu của người đi làm hộ chiếu cho trẻ em

Trong trường hợp cần thiết người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để để đối chiếu.

4. Bản gốc Chứng minh nhân đân hoặc hộ chiếu của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ rang, không ép dẻo.

Địa chỉ, địa điểm và nơi nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho bé

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

Ví dụ: Nếu bé có hộ khẩu tạm trú hoặc tạm trú tại Hà Nội thì sẽ làm tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố Hà Nội

          Bé có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại TP HCM thì sẽ làm hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố

Nếu xin cấp hộ chiếu Việt Nam cho trẻ dưới 14 tuổi tại nước ngoài công dân có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. Xin vui lòng liên hệ với Đại sứ quán và lãnh sự quán tại nước sở tại để biết thông tin chi tiết cho trường hợp này.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Thời gian cấp hộ chiếu cho trẻ em

Thời gian làm hộ chiếu cho trẻ em không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. Thời gian xin cấp hộ chiếu có thể dài hơn trong một số trường hợp nhất định

Nơi trả kết quả thủ tục cấp hộ chiếu.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Một số khác biệt của hộ chiếu trẻ em so với người lớn

Trẻ em khi xin cấp hộ chiếu không cần có mặt

Trẻ em không cần có mặt khi làm hộ chiếu. Người đi làm thay là cha mẹ, người đỡ đầu hoặc người giám hộ hợp pháp. Người đi làm thay cũng là người ký tên trên đơn xin cấp hộ chiếu.

Thời hạn cấp hộ chiếu cho trẻ em ngắn hơn hộ chiếu cấp cho người lớn

Hộ chiếu người lớn và trẻ em nhìn không khác gì nhau, về mặt nội dung chỉ khác duy nhất về thời hạn. Hộ chiếu phổ thông dành cho người trên 14 tuổi có thời hạn 10 năm. Còn hộ chiếu phổ thông dành cho trẻ em có thời hạn chỉ 5 năm

Hộ chiếu trẻ em có thời hạn không quá 5 năm và không được gia hạn
Hộ chiếu trẻ em ghép chung với hộ chiếu cha mẹ thì hộ chiếu cha mẹ sẽ được điều chỉnh thời hạn không quá 5 năm từ ngày bổ sung trẻ em
Ví dụ hộ chiếu cha mẹ cấp ngày 01/03/2018 sẽ có thời hạn 10 năm từ 01/03/18 đến 01/03/28. Ngày 15/03/18 bổ sung thêm bé ghép chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ thì hộ chiếu của cha mẹ sẽ bị điều chỉnh thời hạn đến 15/03/23. Tức là rút ngắn đi gần 5 năm.

Sản phẩm Làm hộ chiếu cho trẻ em