Visa đi Thụy Sĩ

Xin visa đi Thụy Sĩ không khó tuy nhiên việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ đáp ứng được các yêu cầu của đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam thì không hề đơn giản, và với bộ hồ sơ mà đại sứ quán yêu cầu chỉ là điều kiện cần, nếu bạn muốn xin được visa thì trong hồ sơ cần phải ghi các thông tin sao cho phù hợp với mong muốn của đại sứ quán Thụy Sĩ, đại sứ quán chỉ đưa ra yêu cầu nhưng họ không hướng dẫn cho bạn phải ghi như thế nào, và việc bạn phải điền các thông tin trong hồ sơ sao cho thuyết phục được đại sứ quán thì không phải đơn giản.

Trong trường hợp xin visa lần đầu không đạt thì các bạn phải chờ đủ thời gian theo yêu cầu của đại sứ quán để có thể nộp lại hồ sơ xin visa lại, nhưng điều không hay là bạn đã bị thêm 1 lần trượt visa tại Thụy Sĩ và không chỉ Thụy Sĩ mà các nước Châu Âu khác họ sẽ xem đấy là một điểm trừ cho những lần xin visa tiếp theo.

Nhằm giúp các bạn hiểu qua về xin visa đi Thụy Sĩ chúng tôi xin đưa ra vài thông tin cơ bản về hồ sơ xin visa Thụy Sĩ, thủ tục xin visa đi Thụy Sĩ, những lứu ý khi xin visa đi Thụy Sĩ mà bạn cần biết

Visa đi Thụy Sĩ cũng giống như các nước khác cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như visa du lịch Thụy Sĩ, visa thăm thân tại Thụy Sĩ, visa công tác Thụy Sĩ, visa du học Thụy Sĩ... mỗi một loại visa thì lại có những yêu cầu và hồ sơ riêng mà đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam yêu cầu.

Hồ sơ xin visa du lịch Thụy Sĩ

*Nếu muốn xin visa Thụy Sỹ theo diện du lịch, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:
 
a. Thủ tục chứng minh thông tin cá nhân:
2 tấm hình nền trắng kích cỡ 3,5 x 4,5 được chụp trong 3 tháng gần nhất.
Bản sao y có công chứng của sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, và giấy chứng minh nhân dân.
Bản sao hộ chiếu đang sử dụng (kể cả hộ chiếu cũ nếu có) (cả cuốn).
Hộ chiếu gốc còn thời hạn ít nhất là 06 tháng.
*Lưu ý: toàn bộ giấy tờ bên trên đều phải được in trên khổ giấy A4, vì đây là quy định chung. Hồ sơ của bạn có thể sẽ bị trả lại nếu không đáp ứng được yêu cầu này.
 
b. Thủ tục chứng minh tài chính cá nhân:
Bản sao y của sổ tiết kiệm và giấy tờ xe (nếu có).
Giấy xác nhận số dư trong tài khoản ngân hàng.
Bản sao y công chứng của giấy tờ nhà đất đang sở hữu.
Sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất trở lại.
Các văn bản chứng minh nguồn thu nhập khác ngoài công việc chính (nếu có).
c. Thủ tục chứng minh công việc hiện tại:
Học sinh, sinh viên khi làm visa Thụy Sĩ cần cung cấp: thẻ học sinh/ sinh viên, đơn xin nghỉ phép có xác nhận của nhà trường, và giấy báo cáo tình trạng học hiện tại.
Nhân viên, người lao động cần cung cấp: bản sao hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép, và bảng lương trong 3 tháng trở lại.
Nhân viên, người lao động đã về hưu cần cung cấp: các giấy tờ chứng minh tình trạng nghỉ hưu, và sổ hưu trí.
Chủ doanh nghiệp cần cung cấp: bản sao của giấy phép kinh doanh còn hiệu lực, hồ sơ thuế trong 1 năm gần nhất, sao kê các tài khoản giao của công ty.
* Lưu ý: tất cả những khoảng thời gian trên phải được tính từ ngày dự định nộp hồ sơ.

HỒ SƠ XIN VISA THỤY SĨ ĐỂ CÔNG TÁC

+  02 hình 3.5 x 4.5 (nền trắng không quá 6 tháng)

+  Hộ chiếu bản gốc, còn hạn 6 tháng, có chữ ký

+  Sổ hộ khẩu (bản sao, công chứng tất cả các trang)

+  Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn (bản sao, công chứng)

+  Thư mời của công ty tại Thụy Sỹ: 1 bản copy do người nộp hồ sơ trình tại thời điểm nộp hồ sơ, 1 bản copy yêu cầu công ty Thụy Sỹ fax hoặc email trực tiếp đến Phòng Visa Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Hà Nội. Trong đó ghi rõ:

-  Họ tên của đương sự, tên công ty/cơ quan mà đương sự trực thuộc, và chức danh của đương sự

-  Mục đích, địa điểm và thời gian cụ thể ở lại ThụySĩ

-  Chương trình hội thảo, hội nghị, đào tạo … (nếu có)

-  Cam kết rõ mọi chi phí trong thời gian đương sự ở Thụy Sỹ sẽ được chi trả

-  Trách nhiệm của công tyvề việc đương sự sẽ rời khỏi Thụy Sĩ khi hết hạn visa

+  Hợp đồng liên kết giữa 2 công ty

+  Quyết định cử đi công tác tại Việt Nam

+  Hợp đồng lao động (Nếu là nhân viên, bản sao có đóng dấu treo công ty)

+  Chủ doanh nghiệp: Giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (công chứng)

Thời gian làm việc trung bình để có visa Thụy Sĩ công tác: 15 ngày làm việc

THỦ TỤC XIN VISA ĐI THỤY SĨ THĂM THÂN

01 Hộ chiếu bản gốc, còn hạn 6 tháng, có chữ ký
02 02 hình 4×6 (nền trắng, không quá 6 tháng)
03 CMND + Sổ hộ khẩu + Giấy đăng kí kết hôn/ly hôn
04 Chứng minh tài chính: giấy tờ nhà đất (nếu có), sổ tiết kiệm tối thiểu 100.000.000 VNĐ nếu có (bản sao, công chứng không quá 2 tháng), hoặc số dư tài khoản tại thời điểm hiện tại từ 100.000.000 VNĐ, …
 05 Chứng minh công việc:
Chủ doanh nghiệp: Giấy phép kinh doanh + biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có)
Nhân viên: Hợp đồng lao động, Bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin nghỉ phép để đi thăm thân
06 Người bảo lãnh ở Thụy Sĩ cần cung cấp:
Thư mời
Hộ chiếu scan
Xác nhận công việc
Sao kê tài sản ngân hàng 3 tháng
Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người được mời tại Việt Nam
 
Trên đây chúng tôi chúng giới thiệu về 3 bộ hồ sơ xin visa đi Thụy Sĩ với 3 mục địch khác nhau, ngoài ra còn nhiều loại visa đi Thụy Sĩ tùy theo mục địch chuyến đi của bạn
 

CÁC ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI XIN VISA THỤY SỸ


Giống với nhiều quốc gia khác trong khu vực châu Âu, thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Thụy Sỹ dao động từ 2-3 tuần (tùy thuộc vào lịch làm việc của đơn vị Lãnh sự quán Thụy Sỹ tại Việt Nam).
Thụy Sỹ thuộc khối Schengen.
Bắt buộc phải có bảo hiểm du lịch khi nộp hồ sơ.
Toàn bộ hồ sơ phải được dịch thuật sang tiếng Anh và có đóng dấu tư pháp.
Cần cung cấp đầy đủ giấy tờ được yêu cầu.

Thông tin cần biết khi xin visa Thụy Sĩ

Đương đơn xin visa Thụy Sĩ phải cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
Hồ sơ xin visa Thụy Sĩ phải nộp sớm nhất 3 tháng hay trễ nhất 15 ngày trước ngày dự định đi.
Thời gian xem xét hồ sơ xin visa Thụy Sĩ trung bình là 15 ngày.
Việc hồ sơ không hoàn chỉnh có khả năng đưa đến quyết định từ chối cấp thị thực. Tuy nhiên, cung cấp đầy đủ các văn bản không bảo đảm đương nhiên được cấp visa Thụy Sĩ
Tất cả giấy tờ bằng tiếng Việt phải kèm theo bản dịch hợp lệ (có dấu công chứng của phòng tư pháp) sang tiếng Thụy Sĩ hay tiếng Anh.

Sản phẩm Visa đi Thụy Sĩ