Hợp pháp hóa lãnh sự

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sữ là việc chứng thực chữ ký hoặc con dấu trên các giấy tờ do cơ quan hay tổ chức nước ngoài cấp và khi muốn sử dụng những giấy tờ đó tại Việt Nam và muốn được công nhận giá trị pháp lý của những giấy tờ đó để sử dụng tại Việt Nam thì đương sự phải Họp pháp hóa những giấy tờ đó tại lãnh sự quán.

Các cơ quan nhà nước tại Việt Nam về nguyên tắc chỉ chấp nhận những tài liệu giấy tờ đã được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ những trường hợp Pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt nam ký kết hoặc tham gia có quy định khác.

 

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự

* Đối với những tài liệu Việt Nam sử dụng ở nước ngoài:
Bước 1: Chứng nhận lãnh sự các tài liệu Việt Nam để sử dụng ở nước ngoài:
Thực hiện tại: Cục lãnh sự hoặc Sở ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội
Bước 2: Hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu sẽ sử dụng tại nước ngoài;
Thực hiện tại: Lãnh sự quán tại Việt Nam của quốc gia nơi sẽ sử dụng tài liệu.

* Đối với những tài liệu nước ngoài sử dụng ở Việt Nam:
Bước 1: Chứng nhận lãnh sự các tài liệu Nước ngoài:
Thực hiện tại: Đại sứ quán quốc gia nơi ban hành tài liệu.
Bước 2: Hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu các tài liệu Nước ngoài;
Thực hiện tại: Cục lãnh sự – Bộ ngoại giao hoặc Sở ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Cơ quan tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự

Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (gọi tắt là Cục Lãnh sự);

Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (Sở Ngoại vụ);

Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan Lãnh sự hoặc cơ quan khác của Việt Nam (gọi chung là cơ quan đại diện Việt Nam) được ủy nhiệm thực hiện chức năng lãnh sự ở nước ngoài.

Có 2 loại hợp pháp hóa lãnh sự:

Hợp pháp hóa lãnh sự không bao hàm việc chứng thực nội dung và hình thức của giấy tờ, tài liệu;

 Hợp pháp hóa lãnh sự bao hàm cả việc chứng thực về nội dung và hình thức của giấy tờ, tài liệu.

Về nguyên tắc, cơ quan nhà nước Việt Nam chỉ chấp nhận xem xét các giấy tờ, tài liệu đã được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia có quy định khác (Pháp lệnh lãnh sự năm 1990).

Khi đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn cần lưu ý một số điểm sau (theo Thông tư số 01/1999/TT-NG của Bộ Ngoại giao):

– Giấy tờ, tài liệu phải được trình bày rõ ràng, không bị tẩy xóa, sửa chữa. Trường hợp giấy tờ, tài liệu đã bị tẩy xóa, sửa chữa thì chỗ bị tẩy xóa, sửa chữa phải được đính chính theo qui định của pháp luật nơi lập văn bản;

– Giấy tờ, tài liệu có từ 02 tờ trở lên phải có dấu giáp lai giữa các tờ.

– Giấy tờ, tài liệu của nước ngoài trước khi đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ phải được chứng thực bởi cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài đó tại Việt Nam hoặc kiêm nhiệm tại Việt Nam;

– Giấy tờ, tài liệu của nước ngoài trước khi đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự tại Cơ quan đại diện Việt Nam phải được chứng thực bởi:

–  Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan có thẩm quyền khác của nước sở tại nếu đó là giấy tờ, tài liệu của nước sở tại. Đối với các nước có chế độ liên bang thì tùy theo thực tiễn và pháp luật địa phương, Cục Lãnh sự sẽ hướng dẫn cụ thể đối với từng cơ quan đại diện Việt Nam về cơ quan có thẩm quyền chứng thực của nước ngoài đó.

–  Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước thứ ba tại nước sở tại hoặc kiêm nhiệm nếu là giấy tờ tài liệu của nước thứ ba đó.

Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự

1. Phiếu đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự (theo mẫu);
2. Bản chính hoặc bản sao có chứng nhận sao y các giấy tờ, tài liệu cần hợp pháp hóa lãnh sự, kèm theo bản dịch (nếu có). Trong một số trường hợp cần thiết, giấy tờ, tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt hoặc một tiếng nước ngoài thông dụng khác mà viên chức có thẩm quyền của Việt Nam hiểu được (bản dịch đó phải được công chứng – công chứng ở đây được hiểu là việc cơ quan công chứng địa phương hoặc Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan Lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền của nước ngoài chứng nhận chữ ký của người dịch theo qui định của pháp luật).
3. (01) bản chụp các giấy tờ, tài liệu nói trên (tức không cần chứng nhận sao y);
4. (01) bản chụp chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hay giấy tờ có giá trị thay thế khác của đương sự (có xuất trình bản gốc để đối chiếu);
Việc hợp pháp hóa lãnh sự sẽ được thực hiện trong thời hạn từ một đến ba ngày làm việc kể từ ngày các bạn nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với trường hợp giấy tờ, tài liệu cần hợp pháp hóa có số lượng nhiều hoặc có nội dung phức tạp thì thời hạn trên có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Những lưu ý khi hợp pháp hóa lãnh sự

Trường hợp Hồ sơ cần xác minh trước khi thực hiện hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự: Sở Ngoại vụ, Cục lãnh sự sẽ giải quyết ngay sau khi nhận được công văn trả lời của các cơ quan xác minh hồ sơ.
Hãy liên hệ với Công ty dịch thuật chuyên nghiệp Việt Nam đê được tư vấn, hướng dẫn hồ sơ Hợp thức hóa lãnh sự nếu quí khách có nhu cầu với thời gian nhanh nhất

Sản phẩm Hợp pháp hóa lãnh sự